แผนการท่องเที่ยว

จำนวนคอลเลคชั่น: 0

แผนที่สร้างแล้ว: 0

ค้นหากิจกรรม

หมวดหมู่: ตามกิจกรรม:

ปลายทาง:

คีย์เวิร์ด :
ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม

ศิลปะการแสดงของไทยนับเป็นการแสดงออกทางวัฒนธรรมที่งดงามและทรงคุณค่า บ่งบอกถึงอารยธรรม ภูมิปัญญา ความเชื่อ ความรู้สึก และวิถีชีวิตประจำวันของคนในชาติได้อย่างชัดเจนนับตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งแต่ละภาคของประเทศไทยล้วนมีศิลปะการแสดงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวกันทั้งสิ้น

ศิลปะการแสดงของภาคกลาง มักเป็นการแสดงประเภทเพลงรำวง เพลงลำตัด เพลงฉ่อยและการแสดงละครพื้นบ้าน อย่างลิเก ละครชาตรี โขน เรื่องที่นำมาแสดงส่วนใหญ่มักเป็นนิทานชาดกและเรื่องในวรรณคดี

ศิลปะการแสดงของภาคเหนือ จะเป็นการรำฟ้อน ด้วยท่วงท่าอันอ่อนช้อย เช่น ฟ้อนเทียน ฟ้อนเงี้ยว ฟ้อนเล็บ ฟ้อนดาบ ละครซอ ตบมะผาบ โดยที่การแสดงบางอย่างนั้นเป็นการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และแสดงในพิธีสำคัญๆ ทางศาสนา

ศิลปะการแสดงของภาคอีสาน ส่วนใหญ่มักมีจังหวะสนุกสนานรื่นเริงจากเครื่องดนตรีหลายชิ้น เช่น เซิ้งรำโปงลาง หมอลำ ระบำพนมรุ้ง เพลงโคราช ระบำกะลา ภาษาที่ใช้ประกอบเพลงก็จะเป็นภาษาถิ่นอีสาน

ศิลปะการแสดงของภาคใต้ ได้รับอิทธิพลจากชวาเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น ศิลปะการแสดงบางอย่างจึงเกิดการผสมผสานระหว่างวิถีศาสนาพุทธกับอิสลาม เช่น เพลงบอก โนรา หนังตะลุง ซัมเปง รองแง็ง รำวงเวียนครก ลิเกป่า ลิเกฮูลู

หากสนใจศิลปะการแสดงของแต่ละภาค สามารถติดตามชมได้ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ถนนเทียมร่วมมิตร เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ ซึ่งมักมีกิจกรรมการแสดงทางวัฒนธรรมของภาคต่างๆ หมุนเวียนมาให้ชมอย่างสม่ำเสมอ

นอกจากนี้แล้ว ในงานเทศกาลท่องเที่ยวที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดขึ้น เช่น เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ซึ่งจัดขึ้นทุกเดือนมิถุนายน ณ อิมแพค เมืองทองธานี ก็จะมีการแสดงทางวัฒนธรรมของภาคต่างๆ มาให้ชมอย่างเต็มอิ่ม

สำหรับการแสดงทางวัฒนธรรมในแต่ละจังหวัดนั้น มักจัดขึ้นในช่วงงานเทศกาลประเพณีสำคัญ ซึ่งผู้สนใจชมสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเมนูงานประเพณีวัฒนธรรมในเว็บไซต์นี้

กิจกรรมแนะนำ
อมรินทร์ทัวร์

อมรินทร์ทัวร์ นอกจากเราจะพาคุณ ท่องเที่ยวผ่านทางหน้าหนังสือหรือหน้านิตยสารแล้วเรายัง จัดทัวร์ชมบ้านและสวน รวมไปถึงการจัดโปรแกรมท่องเที่ยวในเชิงศิลปวัฒนธรรมที่ให้การพักผ่อน ที่เพลิดเพลิน และแทรกสาระน่ารู้เกี่ยวกับดินแดน ห...

Add to Travel Planner
Phuket Tour Holiday

ทัวร์ภูเก็ต -เรา Phuket Tour Holiday บริษัททัวร์ภูเก็ต จะพาทุกท่านไปสัมผัสกับความเป็นภูเก็ตอย่างแท้จริง เรามีแพ็คเกจทัวร์ภูเก็ตให้เลือกมากมาย เช่น แพคเกจทัวร์ภูเก็ต 3 วัน 2 คืน, ทัวร์เกาะเฮ เกาะราชา, ทัวร์เกาะพีพี, ทัวร์...

Add to Travel Planner
ห้างหุ้นส่วนจำกัด อนุสรณ์ทัวร์แอนด์แทรเวล

เนื่องจากในปัจจุบันการเดินทางใกล้-ไกลไปได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว แต่สภาพปัญหาเศรษฐกิจและค่าครองชีพนับวันจะสูงขึ้น ดังนั้นการเดินทางเป็นหมู่คณะและมีการวางแผนที่ดี จึงมีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เราจึงมีความตั้งใจที่...

Add to Travel Planner
บริษัท แม่โขง เดลต้า ทราเวล เอเจนซี่ จำกัด

ให้บริการล่องเรือสำราญตามลำน้ำโขงด้วยเรือสำราญ “นกยูงทอง 1” (Golden Peacock 1) เรือยอร์ช “สามเหลี่ยมทองคำ 8” (Golden Triangle 8) และเรือโดยสาร “เทียนต๋า 1” (Tien Ta1) พักผ่อนล่องแม่น้ำบนเรือสำราญขนาดใหญ่ พร้อมรับประทานอา...

Add to Travel Planner
บริษัท โคเรียเซ็นเตอร์ จำกัด

Ko Center Travel ด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์สั่งสมมานานนับสิบปี ท่านสามารถวางใจในทีมงานของเราได้ สำหรับลูกค้าของเรา เราถือว่าการให้บริการที่ดีเยี่ยมสำคัญที่สุดเหนือสิ่งอื่นใด เราจึงคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุด รวมถึงการคืนผลประโ...

Add to Travel Planner