แผนการท่องเที่ยว

จำนวนคอลเลคชั่น: 0

แผนที่สร้างแล้ว: 0

ข้อมูลจำเป็นสำหรับนักท่องเที่ยว

ข้อมูลจำเป็นสำหรับนักท่องเที่ยว : เวลาทำการ


สถานที่ราชการ หน่วยงานของรัฐบาล

รวมทั้งห้างร้านต่างๆ ที่ใช้เวลาตามระบบราชการ ส่วนมากจะเปิดทำการเวลา 08.30-16.30 น. เหมือนกันทั่วประเทศ แต่ปกติแล้ว ตามเมืองท่องเที่ยวสำคัญ เช่น กรุงเทพฯ พัทยา เชียงใหม่ และภูเก็ตนั้น ธุรกิจและการบริการด้านท่องเที่ยวมักจะเปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวในชั่วโมงที่ยาวนานกว่าจังหวัดอื่นๆ

พิพิธภัณฑ์และแกลเลอรีต่างๆ

มักจะเปิดให้บริการทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลาประมาณ 09.00-16.00 น. บางแห่งอาจปิดทำการ 1 วันต่อสัปดาห์ หรือปิดในวันหยุดราชการ ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวควรตรวจสอบวันเปิด-ปิด และเวลาทำการของสถานที่ที่ต้องการเดินทางไปก่อนออกเดินทางอีกครั้งเพื่อความแน่นอน

ห้างสรรพสินค้า 

เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00–22.00 น. ส่วนตลาดนัด เช่น จตุจักร มีวันและเวลาเปิดบริการขึ้นอยู่กับประเภทของสินค้า

ผับ บาร์ และดิสโก้เธค

เปิดเฉพาะตอนกลางคืนเท่านั้น โดยเริ่มเปิดให้เข้าใช้บริการตั้งแต่เวลาประมาณ 20.00 น. และให้บริการไปจนถึงเวลาประมาณ 01.00 น. แต่บาร์บางแห่งที่เป็นลักษณะกึ่งร้านอาหาร ก็อาจเปิดให้บริการตั้งแต่ 10 โมงเช้าไปจนกระทั่งถึง 02.00 น.

ร้านอาหารในประเทศไทย

มีเวลาเปิดและปิดหลากหลายมาก เนื่องจากคนไทยเป็นคนชอบกิน กินไม่เป็นเวลา และกินได้ตลอดเวลา จึงมีร้านอาหารเปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับประเภทของร้านอาหารและสถานที่ตั้งของร้าน เช่น ร้านอาหารพื้นเมืองอาจเปิดให้บริการตั้งแต่ 05.00 น. จนเย็น บางร้าน เช่น ที่เยาวราช อาจเปิดให้บริการเฉพาะช่วงเย็น ตั้งแต่เวลาประมาณ 17.00 น. ไปจนถึงประมาณ 01.00 น. ส่วนร้านอาหารบางแห่งในพื้นที่ท่องเที่ยว เช่น ที่ถนนข้าวสาร อาจเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงก็ได้

รถไฟฟ้า BTS และ รถไฟฟ้า MRT หรือรถไฟใต้ดิน

เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-24.00 น. โดยอาจขยายเวลาให้บริการเป็นพิเศษในวันเทศกาลต่างๆ เช่น วันปีใหม่ เป็นต้น