เย็นฉ่ำวิถีไทย รื่นเริงใจในเมืองเก่า Songkran Music Heritage Festival 2022

เย็นฉ่ำวิถีไทย รื่นเริงใจในเมืองเก่า Songkran Music Heritage Festival 2022

TourismThailand, 11 Apr 2022
ถูกใจ

          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เตรียมจัดงานกิจกรรม “Songkran Music Heritage Festival 2022 เย็นฉ่ำวิถีไทย รื่นเริงใจในเมืองเก่า” 2 จังหวัดได้แก่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาจัด ณ วัดพระราม โดยมีพิธีเปิดงานในวันที่ 12 เมษายนและจังหวัดสงขลา จัด ณ เมืองเก่าทำพิธีเปิดงานในวันที่ 13 เมษายนโดยงานจะจัดถึงวันที่ 21 เมษายน 2565 เวลา 16:00-21:00 น.นี้เพื่อส่งมอบความสุขรับปีใหม่ไทยพร้อมสืบสานประเพณีวัฒนธรรมไทยที่มีตลอดมาและยังเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ 

           นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเผยว่า “สำหรับการจัดกิจกรรมในวันสงกรานต์เป็นกิจกรรมที่เราได้จัดมาในทุกปีที่ผ่านมาแม้ช่วงนี้จะยังคงอยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019แต่ที่ผ่านมารัฐบาลได้จัดการเรื่องของโรคระบาดได้เป็นอย่างดีและปีนี้ก็ยังมีมติให้สามารถจัดกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์ได้ภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดโดยในปีนี้เราได้จัดงานกิจกรรม “Songkran Music Heritage Festival 2022 เย็นฉ่ำวิถีไทย รื่นเริงใจในเมืองเก่า” โดยได้เลือกสถานที่จัดงานสงกรานต์ทั้งหมด 2 จังหวัดด้วยกันได้แก่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยาจัด ณ วัดพระรามโดยทำพิธีเปิดงานในวันที่ 12 เมษายนและจังหวัดสงขลาจัด ณ เมืองเก่าทำพิธีเปิดงานในวันที่ 13เมษายนโดยงานจะจัดถึงวันที่ 21 เมษายน 2565เวลา 16:00-21:00 น. นี้โดยในงานยังได้จัดกิจกรรมมากมายเพื่อส่งมอบความสุขรับปีใหม่ให้กับคนไทยทุกคน อีกทั้งยังเป็นการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมไทยที่มีตลอดมารวมถึงเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ 

          นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากล่าวต่อว่า สำหรับการกิจกรรม “Songkran Music Heritage Festival 2022เย็นฉ่ำวิถีไทย รื่นเริงใจในเมืองเก่า” ทั้ง 2จังหวัดในครั้งนี้นั้นเราได้แบ่งกิจกรรมหลักๆและไฮไลท์ที่น่าสนใจโดยเน้นเอกลักษณ์ประเพณีวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่น 

          จังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้จัดให้มีการจัดงานสืบสานประเพณีวัฒนธรรมไทยมีกิจกรรมและไฮไลท์สำคัญคือขบวนแห่เทพีสงกรานต์สุดอลังการ (150คน) 12-14เมษายนโดยในวันที่ 12เมษายนนำทีมโดยเทพีปรางค์กัญญารัตน์วันที่ 13เมษายนนำทีมโดยเทพีเดียร์น่าฟลีโปวันที่ 14เมษายนนำทีมโดยเทพีพิ้งกี้สาวิกาพร้อมแสงสีเสียงศาลากลาง (เก่า)อีกทั้งยังมีการจัดกิจกรรมสรงน้ำพระและร่วมปักธงเจดีย์ทรายขนาดใหญ่การจัดกิจกรรมสาธิตงานหัตถกรรมสานปลาตะเพียนการใส่ชุดไทยเข้าร่วมงานสงกรานต์การนำเสนอการแสดงดนตรีศิลปินชื่อดังของประเทศไทยในวันที่ 12-14เมษายน 2565แก้มเดอะสตาร์ ,ป็อบปองกูล ,ลุลาและเปาวลีการนำเสนอการแสดงพื้นบ้านอาทิโขนระบำพื้นบ้านการจัด Visual Idea Decorationจุดถ่ายภาพโดยนำปลาตะเพียนมาเป็นตัวนำในการออกแบบอาทิซุ้มอุโมงค์ตะเพียนใบลานสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์โดยให้ผู้เข้าร่วมงานสานปลาตะเพียนและนำมาคล้องร่วมกันในบริเวณกำแพงอุโมงค์โดยมีน้องชื่นใจปลาตะเพียนเป็นตัวเล่าเรื่องการย้อมไฟบริเวณโบราณสถานรอบๆบริเวณพื้นที่จัดงานศาลหลักเมืองอุโมงค์น้ำการออกร้านขายอาหารประจำถิ่นและสินค้าเด่นที่มีชื่อเสียงของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและพื้นที่ใกล้เคียงอีกด้วย 

เย็นฉ่ำวิถีไทย รื่นเริงใจในเมืองเก่า Songkran Music Heritage Festival 2022

           ในส่วนจังหวัดสงขลาจัดให้มีการจัดงานสืบสานประเพณีวัฒนธรรมไทยโดยจัดกิจกรรมสรงน้ำพระก่อเจดีย์ทรายการจัดกิจกรรมสาธิตอาหารคาวหวานอาทิยำสายเกาะยอข้าวยำปักษ์ใต้ขนมไข่เตาถ่านเต้าคั่วหรือสลัดทะเลสาบการแต่งกายผ้าประจำถิ่นเข้าร่วมงานอาทิปาเต๊ะบาติกการนำเสนอการแสดงดนตรีศิลปินชื่อดังของประเทศไทยในวันที่ 13-15เมษายน 2565อาทิโอ้ตปราโมทย์ ,ว่านธนกฤต ,วีวิโอเลตฯลฯการนำเสนอการแสดงพื้นบ้านอาทิโนราห์รองแง็งการจัด Land Markจุดถ่ายภาพอาทินำผ้าทอเกาะยอมาทำเป็นต้นไม้แสดงถึงความเจริญงอกงามสิริมงคลการจัดประดับตกแต่งเพดานถนนโดยนำกรงนกกรงหัวจุกของเด่นภาคใต้มาจัดประดับตกแต่งการนำว่าวธงสามเหลี่ยมและโคมไฟจีนมาประดับทั่วพื้นที่จัดงานเมืองเก่าการตกแต่งไฟประดับเฉดสีตามลูกปัดโนราห์การจัดทำ Mapping Storyเล่าเรื่องเมืองสงขลาโดยตัวการ์ตูนน้องนางเงือกมิลา mascotที่จัดทำขึ้นเฉพาะงานนี้เป็นผู้นำเสนอเรื่องราวการย้อมไฟบริเวณตึกเก่าในเมืองสงขลาอุโมงค์น้ำตกและการออกร้านขายอาหารประจำถิ่นและสินค้าเด่นที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสงขลาและพื้นที่ใกล้เคียง

เย็นฉ่ำวิถีไทย รื่นเริงใจในเมืองเก่า Songkran Music Heritage Festival 2022

          โดยกิจกรรมงานสงกรานต์ในครั้งนี้เราได้เตรียมจัดต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 21เมษายน 2565เพื่อให้คนไทยได้ร่วมเฉลิมฉลองกับเทศกาลสงกรานต์อย่างเต็มที่อีกทั้งยังเป็นการประชาสัมพันธ์ประเพณีไทยควบคู่กับการกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศและกระจายรายได้สู่เศรษฐกิจฐานรากอย่างทั่วถึง”นายพิพัฒน์รัชกิจประการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากล่าวทิ้งท้าย

separate line
0.00

 • 5
  0%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%