150 ปี "กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก"

150 ปี "กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก"

TourismThailand, 03 พ.ค. 2022
ถูกใจ
150 ปี "กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก"

จังหวัดกระบี่จัดงานเฉลิมฉลอง 150 ปี "กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก" ภายใต้มาตรการสาธารณสุขแบบ Safe & Fun Covid Free Setting วันที่ 2-6 พฤษภาคม 2565 ณ จังหวัดกระบี่ 

ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จังหวัดกระบี่กำหนดจัดงานเฉลิมฉลองครบ 150 ปี "กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก" วันที่ 2-6 พฤษภาคม 2565 เพื่อเทิดพระเกียรติและแสดงความจงรักภักดีแด่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่พระองค์ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ยกฐานะขึ้นเป็นเมือง และพระราชทานนามว่า “เมืองกระบี่” เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2415 นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณในการสร้างบ้านแปงเมืองกระบี่  

ในโอกาสที่เมืองกระบี่ก่อตั้งมาอย่างยาวนาน ก้าวสู่ปีเมือง เป็นปีที่ 150 หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ในจังหวัดกระบี่ ร่วมกันบูรณาการความร่วมมือจัดกิจกรรมกรรมต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างรายได้ และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนจังหวัดกระบี่ให้ดีขึ้น ซึ่งขณะนี้ได้มีการเร่งปรับภูมิทัศน์ทุกพื้นที่ ทุกอำเภอเพื่อเตรียมพร้อม ร่วมเป็นเจ้าบ้านที่ดี ต้อนรับนักท่องเที่ยวนักกีฬาผู้มาเยือนเมืองกระบี่ และร่วมกิจกรรมในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 150 ปี "กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก" เช่น  เปิดเพลงยินดีต้อนรับ เพลงฉันคือกระบี่ และเพลงเนื้อหาเกี่ยวกับกระบี่ ให้ประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วมตลอดห้วงการจัดกิจกรรม  

ทั้งนี้ สามารถติดตามข้อมูลข่าวสารได้จากเพจเฉลิมฉลอง 150 ปี "กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก" https://www.facebook.com/KrabiArtCity2022 โดยคณะกรรมการฝ่ายประชาสัมพันธ์  

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมมากมายให้ประชาชนทุกภาคส่วนได้มีส่วนร่วม เช่น ร่วมบันทึกภาพความประทับใจ เฉลิมฉลองกระบี่ 150 และเปลี่ยนรูปโปรไฟล์ พร้อมติดแฮชแท็ก #เฉลิมฉลอง150ปีกระบี่ กิจกรรมวิ่งเฉลิมฉลองครบรอบ 150 ปี  กิจกรรมย้อมสีเมือง  ตลาดนัดศิลปะ ตลาดนัดชุมชน เป็นต้น

150 ปี "กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก"

กิจกรรมเฉลิมฉลอง 150 ปี "กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก" ประกอบด้วยกิจกรรมต่าง ๆ ดังนี้

150 ปี "กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก"
 • 150 ปี กระบี่เมืองกีฬา : Krabi Sport City  
 • วันที่ 2-4 พฤษภาคม 2565 
 • สนามกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬา สวนสาธารณะธารา  
  ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่ จังหวัดกระบี่ เป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาและนันทนาการผู้สูงอายุแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 14 หรือ "ทุ้งฟ้าเกมส์" ประจำปี 2565 มีการแข่งขัน 9 ชนิดกีฬา ได้แก่ กรีฑา วู้ดบอล กอล์ฟ เปตอง ตะกร้อวงเตะทน-เซปักตะกร้อ ลีลาศ แบดมินตัน หมากรุกไทย และแอโรบิกมวยไทย มีนักกีฬาผู้สูงอายุ จาก 77 จังหวัด ทั่วประเทศ เข้าร่วมการแข่งขันกว่า 3,500 คน
150 ปี "กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก"
150 ปี "กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก"
 • 150 ปี กระบี่เมืองศิลป์ : Krabi Art City  
 • วันที่ 4-6 พฤษภาคม 2565 
 • ณ ริมเขื่อนหน้าเมืองกระบี่ ตั้งแต่ประติมากรรมโลมาสีชมพู จนถึงทางเชื่อมตลาดเจ้าฟ้า       
  วัฒนธรรมจังหวัดกระบี่ จังหวัดกระบี่ ได้รับคัดเลือกจากรัฐบาลไทย ประกาศให้จังหวัดกระบี่ เป็น 1 ใน 3 ของเมืองศิลปะในประเทศไทย ภายในงานมีกิจกรรมทางศิลปะต่าง ๆ มากมาย ได้แก่ การจัดแสดงศิลปะแสงสี :  Art of Light โดยใช้เทคนิคย้อมไฟประดับแบบผสมสี ฉายภาพกราฟฟิค 3D Mapping เปิดตัว Landmark Art in the City ศิลปะสื่อผสมบนกำแพงวัดแก้วโกรวาราม ถนนมหาราช ซอย 1 ความยาว 120 เมตร การจัดแสดงประติมากรรมอัตลักษณ์เมืองกระบี่ นิทรรศการศิลปะร่วมสมัยในแขนงต่าง ๆ จากเครือข่ายศิลปินภาคใต้ STREET ART บนแนวถนน การแสดงศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ดนตรีร่วมสมัย การแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ดนตรีพื้นบ้าน มินิคอนเสิร์ต ศิลปิน รัดเกล้า อามระดิษ ดนตรี แจ๊ส บิ๊ก แบนด์ ทุกค่ำคืน สนับสนุนโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กระบี่ ตลาดนัดศิลปวัฒนธรรม บูธสินค้าธงฟ้าราคาประหยัด บูธร้านอาหารขึ้นชื่อ บูธของดีชุมชนเทศบาลเมืองกระบี่ 
150 ปี "กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก"
 • 150 ปี กระบี่เมืองแห่งวัฒนธรรมและภูมิปัญญา : Krabi Culture & Wisdom City 
 • วันที่ 4-6 พฤษภาคม 2565 
 • ณ ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมอันดามัน  
  พัฒนาการจังหวัดกระบี่ จังหวัดกระบี่ เป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมและภูมิปัญญา และเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ทางวัฒนธรรมของภาคใต้ ภายในงานมีกิจกรรมทางศิลปะต่าง ๆ ได้แก่ Night at The Museum "ยลพิพิธภัณฑ์ยามค่ำ" OTOP 14 จังหวัดภาคใต้  Animation Cartoon ประวัติศาสตร์เมืองกระบี่ ด้วยระบบฉายภาพยนตร์ โดย Animation Cartoon เปิดให้รับชมตลอดทั้งเดือนพฤษภาคม
150 ปี "กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก"
 • 150 ปี กระบี่เมืองสีเขียว : Krabi Green City  
 • วันที่ 4-6 พฤษภาคม 2565
 • ณ ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมอันดามัน ลานอเนกประสงค์หลังอาคาร Biennale  
  ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่ จังหวัดกระบี่ มีนโยบายการจัดการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Krabi Go Green) ภายในงานมีกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวสีเขียวต่าง ๆ ได้แก่ งานแสดงสินค้า บริการ และนิทรรศการ ด้านนวัตกรรมและห่วงโซ่ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม กิจกรรมเจรจาธุรกิจ (B2B) ระหว่างผู้ประกอบการโรงแรมและพันธมิตรด้านการท่องเที่ยว กิจกรรม FAM Trip เส้นทางการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจังหวัดกระบี่ กิจกรรมเวทีเสวนาการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงการมอบโล่ประกาศเกียรติคุณการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 
150 ปี "กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก"

การส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ในปีเฉลิมฉลองก่อตั้งเมือง 150 ปี ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานกระบี่ กล่าวว่า ได้เดินหน้ากระตุ้นตลาดการท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศเข้าสู่กระบี่อย่างต่อเนื่อง นอกจากเสนอขายความสวยงามแหล่งท่องเที่ยว กิจกรรมท่องเที่ยว ควบคู่กับความปลอดภัยภายใต้มาตรการสาธารณสุข เพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมากขึ้น ในโอกาสที่จังหวัดกระบี่จัดให้มีการเฉลิมฉลองการก่อตั้งเมืองกระบี่ 150 ปีในปีนี้เป็นปีพิเศษ โดยทุกภาคส่วนในกระบี่ได้ร่วมมือกันออกแบบเมืองให้มีความพร้อมทุกสถานการณ์ในการต้อนรับผู้มาเยือนเข้าสู่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก  

พร้อมกันนี้ ยังได้รังสรรค์กิจกรรมต่าง ๆ เป็นเครื่องมือในการดำเนินงานด้านตลาดและด้านประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวให้กระบี่เป็นเมืองท่องเที่ยวเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี 

150 ปี "กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก"

นับจากเดือนพฤษภาคม ซึ่งครบรอบการก่อตั้งเมือง กำหนดให้มีกิจกรรมท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกตลอดทั้งเดือน ซึ่งหลังจากวันที่ 2-6 มีหลากหลายกิจกรรมสมโภชเมืองแล้ว วันที่ 14-25 มีกิจกรรม 3Aqua Lumina ณ เรือรบหลวงลันตา ลานพระอาทิตย์ อบจ. กระบี่ วันที่ 27-28 อ่าวนาง Bike Week ที่อ่าวนางแลนด์มาร์ค และวันที่ 28-29 กิจกรรมเซิร์ฟสเก็ตติดเกาะลันตาชวนนักท่องเที่ยวมาไถสเก็ต เช็กอินในบรรยากาศเมืองเก่าลันตาริมทะเล 

เดือนมิถุนายน เน้นเทศกาลอาหาร ชูอาหารถิ่น อาหารทะเลที่อุดมสมบูรณ์ของกระบี่ ภายใต้ 2 บรรยากาศ ที่ตัวเมืองกระบี่และเกาะลันตา เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะกลุ่ม food Lover โดยสัปดาห์แรกวันที่ 3-5 เป็นวันหยุดต่อเนื่อง จัด Krabi wetlands Festival, A Taste of Krabi  ณ ลาน อบจ. กระบี่ และส่งท้ายเดือนด้วยเทศกาลอาหารที่เกาะลันตา

150 ปี "กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก"

นอกจากกระบี่มีชื่อเสียงด้านอาหารแล้ว ยังเป็นต้นแบบเมืองกีฬาหรือ Sport City ในปีเฉลิมฉลอง 150 ปีนี้ กระบี่ได้เลือก 3 บรรยากาศที่แตกต่างมาเป็นสนามวิ่ง เชิญชวนนักท่องเที่ยวและกลุ่ม Sport Lover วางแผนเดินทางมาพักผ่อน ท่องเที่ยว มาวิ่งสะสมเหรียญที่ระลึกกับบรรยากาศแรก ตัวเมือง ทิวทัศน์ป่าโกงกาง เขาขนาบน้ำ กับกิจกรรมงาน Krabi Hospital Mini-Half Marathon ในวันที่ 26 มิถุนายน บรรยากาศที่สอง เป็นเส้นทางป่าดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ มีธารน้ำตก ร่มรื่นของอุทยานแห่งชาติเขาsearch-result/tagword/พนม">พนมเบญจาในงานกระบี่เทรลนานาชาติเขาพนมเบญจา วันที่ 21 สิงหาคม บรรยากาศที่สาม เป็นเส้นทางเลียบชายหาดที่มีภูเขาหินปูนเป็นฉากหลังและเรียงรายในทะเลตามแนวชายหาดอ่าวนางกับกิจกรรม Krabi Half Marathon วันที่ 17-18 กันยายน และส่งท้ายการเฉลิมฉลองกระบี่ 150 ปี ด้วยกิจกรรม Oceanman Asian Championships Krabi วันที่ 10-11 ธันวาคม โดยใช้น้ำทะเลสีมรกตกับบรรยากาศที่สวยงามหาดคลองม่วงเป็นสนามแข่งขันให้นักว่ายน้ำทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้มาทดสอบพลังกัน  

150 ปี "กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก"

ททท. สำนักงานกระบี่ เชื่อมั่นว่ากิจกรรมที่ทางจังหวัดกระบี่ร่วมกันออกแบบเพื่อสร้างความประทับใจ ส่งมอบประสบการณ์ใหม่ ด้วยเรื่องราวการเดินทางท่องเที่ยวใหม่ ๆ ของกระบี่ในปีเฉลิมฉลองการก่อตั้งเมืองครบ 150 ปีในปีนี้ จะทำให้เกิดกระแสผู้มาเยือนกระบี่เพิ่มขึ้น ทำให้กระบี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวในใจ พร้อมกลับมาเยือนกระบี่ในอีกหลาย ๆ ครั้งได้อย่างแน่นอน

150 ปี "กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก"

พิธีเปิดงาน 

 • วันพุธที่ 4 พฤษภาคม 2565
 • เวลา 18.00 น. ณ เวทีลานประติมากรรมปูดำ ริมเขื่อนเจ้าฟ้า ถนนอุตรกิจ
 • เวลา 19.00 น. ชมการแสดงชุดพิเศษ เรื่อง “เล่าขานตำนานเมืองกระบี่" โดยคณะนักแสดงจากวิทยาลัยนาฏศิลป นครศรีธรรมราช
 • จากนั้นเป็นพิธีเปิด “เทศกาล 150 ปี กระบี่เมืองศิลป์

 

 • วันพฤหัสบดี ที่ 5 พฤษภาคม 2565 
 • เวลา 08.30 น. "พิธีสมโภชเมือง ในวาระครบรอบ 150 ปี การจัดตั้งเมืองกระบี่" ณ ศาลหลักเมือง ตามพิธีในศาสนาพราหมณ์ ศาสนาพุทธ ศาสนาอิสลาม และศาสนาคริสต์ และการแสดงรำบวงสรวงศาลหลักเมือง (12 คน) รำเฉลิมฉลองพิธีสมโภชเมือง ในวาระครบรอบ 150 ปี การจัดตั้งเมืองกระบี่ (151 คน)
 • เวลา 18.00 น. เป็นพิธีเปลี่ยนป้ายปีเมืองกระบี่ จาก 149 ปี เป็น 150 ปี ณ เวทีกลาง ลานประติมากรรมปูดำ และแท่นหิน ลานประติมากรรมไม้มะหาด
150 ปี "กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก"

Special Promotion 150 ปี "กระบี่เมืองน่าอยู่  ผู้คนน่ารัก" 
กินเที่ยวพัก เพิ่มความรักที่กระบี่ 

Special Promotion sea Sand Sun @ Krabi  
กว่า 150 รายการ 
โดยสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ (Krabi Tourism Association)  

Special Promotiom สำหรับงาน 150 ปี  

Greetings from Krabi  
 
แผนที่เพื่อการท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่  
 
กระบี่เที่ยวสุขใจวัยเก๋า 
 
Krabi_Beautiful Sport City 
 

150 ปี "กระบี่เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก"

ที่มา : รวบรวมและเรียบเรียงข้อมูลจากเฟซบุ๊ก @KrabiArtCity2022 
เฉลิมฉลอง 150 ปี กระบี่ - The 150th Anniversary of Krabi 
https://www.facebook.com/KrabiArtCity2022

0.00

 • 5
  0%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%