121 ปี ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา

121 ปี ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา

TourismThailand, 06 Jul 2022
ถูกใจ

จังหวัดอุบลราชธานี จัดแถลงข่าวการจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2565 อย่างยิ่งใหญ่ ณ วัดพระธาตุหนองบัว โดยนายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี กล่าว เป็นเวลากว่า 2 ปี ที่จังหวัดอุบลราชธานีได้งดการจัดงานประเพณีเเห่เทียนพรรษา เนื่องจากการเเพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 จนถึงปีนี้ ประเทศไทยและหลายประเทศทั่วโลก เตรียมประกาศให้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า เป็นโรคประจำถิ่น ทำให้สามารถกลับมาจัดกิจกรรมต่าง ๆได้เหมือนเดิม ในรูปเเบบวิถีใหม่ ที่มีความระมัดระวังโรคติดเชื้อร่วมด้วย การจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานีในปีนี้ ใช้ชื่อว่า “121 ปี ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-17 กรกฎาคม 2565 ณ บริเวณทุ่งศรีเมือง และชุมชนคุ้มวัดต่าง ๆ ทั่งเมืองอุบลราชธานี ซึ่งชาวอุบลราชธานีและ ทุกภาคส่วน ต่างรอคอยและเตรียมพร้อมรับการกลับมาจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอย่างยิ่งใหญ่ เต็มรูปแบบ อีกครั้งนายสมเจตน์ เต็งมงคล ปลัดจังหวัดอุบลราชธานี ได้ให้รายละเอียดกิจกรรมในปีนี้เริ่มด้วย วันที่ 1-12 กรกฎาคม เปิดให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในการทำเทียน กับกิจกรรมเยือนชุมชน ชมวิถี คนทำเทียน ใน 8 วัดหลัก คือ วัดมหาวนาราม วัดบูรพา วัดแจ้ง วัดพลแพน วัดพระธาตุหนองบัว วัดผาสุการาม วัดศรีประดู่ และวัดเลียบ  

11-17 กรกฎาคม กิจกรรม เปิดเฮือน เยือนเมืองเทียน เมืองธรรม , สืบศาสตร์ ยลศิลป์ , เช็คอินถิ่นเทียน , การจำหน่ายสินค้า OTOP รวมไว้ที่บริเวณทุ่งศรีเมืองอุบลราชธานี ให้ทุกท่าน ได้มีประสบการณ์ร่วมกับ ศิลปวัฒนธรรม และของดีเมืองอุบลฯ ได้ในที่เดียว 

13 กรกฎาคม ช่วงเช้าร่วมพิธีอัญเชิญเทียนหลวงพระราชทานเเละผ้าอาบน้ำฝนพระราชทาน และในช่วงเย็นร่วมพิธีเปิดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาฯ พร้อมการแสดงแสงสีเสียง ขบวนแห่เทียนภาคกลางคืน อันสวยงามตระการตา ในชื่อชุดการแสดง “ลูกอีสาน” ณ ปรำพิธีหน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม ซึ่งจะมีการแสดงในคืนวันที่ 14 กรกฎาคม ด้วยอีกรอบ 

14 กรกฎาคม ชมขบวนแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ที่ยิ่งใหญ่อลังการ มีต้นเทียนประเภทแกะสลัก ประเภทติดพิมพ์ และประเภทโบราณ เข้าร่วมขบวนแห่ในปีนี้ถึง 40 ต้น พร้อมขบวนรำอันสวยงามตระการตา 

นอกจากนี้ นางสาวพิศยา ไชยสงคราม นายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุบลราชธานี กล่าวถึง การสนับสนุนการจัดทำต้นเทียน การประกวดต้นเทียน ประเภทแกะสลัก ประเภทติดพิมพ์ ทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลาง ขนาดเล็ก และประเภทเทียนโปราณ ในปีนี้จำนวน 40 ต้น การจัดขบวนแห่เทียน การตั้งอัฒจรรย์ การอำนวยความสะดวก พร้อมการตกแต่งเมือง ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี และ 13 องค์กรภาคเอกชน ร่วมสนับสนุน 

พล.ต.ต.สถาพร เอมโอษฐ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวถึง การอำนวยความสะดวก การจัดเส้นทางขบวนแห่เทียนพรรษาฯ การจัดการจราจร การรับส่งผู้ร่วมงานจากสนามบิน สถานีรถไฟ บขส. จุดจอดรถ เส้นทางฉุกเฉิน และการรักษาความปลอดภัย แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี  

นายธงชัย แสนทวีสุข ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานอุบลราชธานี กล่าวถึงการสนับสนุนของ ททท. การประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักท่องเที่ยวชาวไทยและ ชาวต่างประเทศ มาร่วมงาน ซึ่งทำให้ยอดจองโรงแรมในจังหวัดอุบลราชธานี ในช่วงวันที่ 13-14 กรกฎาคม 2565 เกือบเต็มทุกโรงแรมแล้ว นอกจากนี้ยังได้สนับสนุนกิจกรรม เยือนชุม ชนวิธี คนทำเทียน และกิจกรรม เทียนอุบลฯ ยลได้ตลอดเดือน ระหว่างวันที่ 19-31 กรกฎาคม 2565 ตามคุ้มวัดในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี และอำเภอวารินชำราบ  

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ได้กล่าวปิดท้ายว่าชาวอุบลราชธานี และทุกภาคส่วน พร้อมต้อนรับทุกท่านได้กลับมาร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี อย่างเต็มรูปแบบ ที่ยิ่งใหญ่อลังการอีกครั้ง หลังผ่านพ้นการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พร้อมเชิญชวนทุกท่านได้แต่งชุดผ้าไทยมาร่วมงาน และร่วมถ่ายภาพ ร่วมโพส ร่วมแชร์ ประสบการณ์ดี ๆ ร่วมกัน  

สำหรับท่านที่ไม่สะดวก จังหวัดอุบลราชธานี ได้จัดทำ Application “เทียนธรรม” ให้ทุกท่านสามารถติดตามรายละเอียด ความคืบหน้าการจัดงาน และร่วมงานแห่เทียนพรรษาฯ แบบออนไลน์ หรือเที่ยวทิพย์ ร่วมหล่อเทียนออนไลน์ ร่วมเซลฟี่ออนไลน์ และชมการ Live บรรยากาศการจัดงานและกิจกรรมต่างได้ตลอดงาน สอบถามรายละเอียดได้ที่  
ที่ทำการปกครองจังหวัดอุบลราชธานี โทร. 045 344 613 , 063 903 6918 
เทศบาลนครอุบลราชธานี โทร. 045 246 060 ต่อ 139 , 086 468 8946 
การท่องเทียวแห่งประเทศไทยสำนักงานอุบลราชธานี โทร. 045 243 770 - 1  
และสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดอุบลราชธานี โทร. 045 344 853 - 4

121 ปี ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา
121 ปี ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา
121 ปี ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา

เยือนชุมชนคนทำเทียน ก่อนแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ปี2565 ได้ที่ 

วัดมหาวนาราม 
วัดศรีประดู่ 
วัดแจ้ง 
วัดพลแพน 
วัดบูรพา 
วัดพระธาตุหนองบัว 
วัดใต้ท่า (ต้นเทียนอยู่ในชุมชนวัดเลียบ
วัดสุทัศนาราม 
วัดไชยมงคล 
วัดสารพัฒนึก 
วัดกุดคูณ 
วัดหายโศก 
วัดผาสุการาม (แสดงต้นเทียนชนะเลิศปี 2564) 
วัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ 
วัดกลาง 
วัดแสนสุข อ.วารินชำราบ 
วัดผาสุการาม อ.วารินชำราบ(แสดงต้นเทียนชนะเลิศปี 2564) 
และต้นเทียนพรรษาจากอำเภอต่างๆ ใน จ.อุบลราชธานี

121 ปี ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามล้ำเทียนพรรษา
separate line
0.00

 • 5
  0%
 • 4
  0%
 • 3
  0%
 • 2
  0%
 • 1
  0%